Cấu trúc đề thi tokutei thực phẩm [Chi tiết nhất 2023]

Khi chuẩn bị cho kỳ thi Tokutei thực phẩm, việc hiểu rõ cấu trúc của đề thi là một phần quan trọng để đảm bảo bạn có sự chuẩn bị tốt nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cấu trúc thông thường của đề thi Tokutei thực phẩm, giúp bạn làm quen với định dạng và kiểu câu hỏi mà bạn có thể gặp trong kỳ thi quan trọng này. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về cấu trúc đề thi Tokutei thực phẩm.

Cấu trúc đề thi tokutei thực phẩm
Cấu trúc đề thi tokutei thực phẩm

1. Cấu trúc chung:

Đối với ngành thực phẩm, nội dung bài thi sẽ gồm các phần liên quan đến quy trình quản lý vệ sinh an toàn, chất lượng, quy trình sản xuất, an toàn lao động.

Các bài thi đều có 2 phần gồm lý thuyết và thực hành

Thi lý thuyết

Định dạng câu hỏi là phương pháp chân lý (công thức ○ ×)
30 câu hỏi, thời gian thi 60 phút
Thi thực hành

Dạng câu hỏi sẽ là một bài kiểm tra công việc cho một số nhiệm vụ hoặc một bài kiểm tra khả năng phán đoán cho phép bạn đưa ra các phán đoán và phán đoán chính xác trong các tình huống sử dụng hình ảnh và hình ảnh minh họa.
Đề gồm 3 câu hỏi, dạng câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài là 20 phút.

2. Cấu trúc phần lý thuyết:

Tổng thời gian thi 60 phút – Gồm 30 câu – Điểm tuyệt đối là 100 điểm.

Hạng mục cơ bản

Hạng mục cơ bản của đề thi kỹ năng ngành thực phẩm phần lý thuyết là Quản lý vệ sinh

  • Nội dung chính:
  • Kiến thức tổng quan về quản lý vệ sinh thực phẩm
  • Kiến thức về HACCP
  • Kiến thức về ngộ độc thực phẩm…
  • Số câu: 10 câu

Hạng mục có thể chọn phân phối điểm

Có 2 hạng mục có thể chọn phân phối điểm trong đề thi kỹ năng ngành thực phẩm phần lý thuyết là chế biến thực phẩm và tiếp khách.

Chế biến thực phẩm

Nội dung chính:

  • Kiến thức về chế biến
  • Kiến thức về nguyên liệu
  • Kiến thức về dụng cụ chế biến…
  • Số câu: 10 câu

Tiếp khách

Nội dung chính:

  • Kiến thức về dịch vụ tiếp khách
  • Kiến thức về đa dạng hóa ngành nghề
  • Kiến thức về xử lý khiếu nại
  • Số câu: 10 câu

3. Cấu trúc phần thi thực hành

Tổng thời gian thi: 30 phút.

Gồm 15 câu trong đó có 9 câu phán đoán và 6 câu lập kế hoạch.

Hạng mục cơ bản

Hạng mục cơ bản của đề thi kỹ năng ngành thực phẩm phần thực hành là Quản lý vệ sinh.

Nội dung chính:

  • Kiến thức tổng quan về quản lý vệ sinh thực phẩm
  • Kiến thức về HACCP
  • Kiến thức về ngộ độc thực phẩm…
  • Số câu: 5 câu (3 câu phán đoán và 2 câu lập kế hoạch)

Cấu trúc đề thi:

  • Phần lý thuyết: nghiệp vụ về quản lý vệ sinh, chế biến thực phẩm và tiếp khách
  • Phần thực tiễn: đo tiêu chuẩn kỹ năng cần thiết cho công việc thông qua bài thi phán đoán và thi lập kế hoạch.

Để đậu được kỳ thi thì tổng điểm bài thi lý thuyết và bài thi thực hành bạn phải đạt trên 65%.

Phân phối điểm các hạng mục của kỳ thi đánh giá kỹ năng dịch vụ ăn uống.

Hạng mục có thể chọn phân phối điểm

Có 2 hạng mục có thể chọn phân phối điểm trong đề thi kỹ năng ngành thực phẩm phần thực hành là Chế biến thực phẩm và tiếp khách.

Chế biến thực phẩm

Nội dung chính:

  • Kiến thức về chế biến
  • Kiến thức về nguyên liệu
  • Kiến thức về dụng cụ chế biến…
  • Số câu: 5 câu (3 câu phán đoán và 2 câu lập kế hoạch)

Tiếp khách

Nội dung chính:

  • Kiến thức về dịch vụ tiếp khách
  • Kiến thức về đa dạng hóa ngành nghề
  • Kiến thức về xử lý khiếu nại
  • Số câu: 5 câu (3 câu phán đoán và 2 câu lập kế hoạch).

4. Tài liệu ôn tập:

Các tài liệu bạn cần quan tâm đến:

  • An toàn thực phẩm và quản lý chất lượng, bức tranh tổng thể để cung cấp thực phẩm an toàn, các kiến thức cơ bản về ngộ độc thực phẩm và nguyên tắc phòng chống ngộ độc thực phẩm, vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm và cách quản lý nhiệt độ và thời gian để ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật
  • Kiến thức cơ bản về quản lý vệ sinh chung: về trang phục lao động, sử dụng con lăn bụi, phòng thổi khí, rửa tay, vệ sinh giày, những lưu ý trong khi làm việc, và nỗ lực trong hoạt động 5S.
  • Kiến thức cơ bản về quản lý nguyên liệu, công đoạn sản xuất và sản phẩm
  • Kiến thức về quản lý vệ sinh công đoạn sản xuất theo tiêu chuẩn HACCP
  • Kiến thức về an toàn vệ sinh lao động

Nếu bạn đang theo đuổi chứng chỉ Tokutei thực phẩm, hãy tiếp tục nỗ lực và học hỏi. Chúng tôi chúc bạn thành công trong hành trình đạt được mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm và dinh dưỡng.

Qua việc tìm hiểu về cấu trúc của đề thi Tokutei thực phẩm, có cái nhìn tổng quan về cách kiểm tra và đánh giá kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực thực phẩm và dinh dưỡng tại Nhật Bản. Đây là một bước quan trọng trong quá trình đạt được chứng chỉ Tokutei thực phẩm, và yêu cầu sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hiểu biết sâu rộng. Với sự phát triển không ngừng của ngành thực phẩm và dinh dưỡng, việc có chứng chỉ Tokutei thực phẩm không chỉ là một minh chứng về kiến thức mà còn giúp bạn tự tin trong sự nghiệp và ứng dụng kiến thức vào thực tế. Hy vọng rằng thông tin về cấu trúc đề thi này đã giúp bạn hiểu hơn về quy trình và chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc các bạn có thể liên hệ Pháp lý thực phẩm ACC để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790