Điều kiện và thủ tục kinh doanh sữa bột [Chi tiết nhất 2023]

Trong bối cảnh ngày càng nhiều gia đình chú trọng đến chất lượng dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, kinh doanh sữa bột trở thành một lựa chọn phát triển hấp dẫn. Tuy nhiên, để bắt đầu và duy trì một doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa bột, việc nắm vững các điều kiện và thủ tục kinh doanh là vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan về những yêu cầu cần thiết và quy trình cần tuân thủ trong việc kinh doanh sữa bột, từ quy định về an toàn thực phẩm đến các bước đăng ký và giấy tờ cần thiết để khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Điều kiện và thủ tục kinh doanh sữa bột
Điều kiện và thủ tục kinh doanh sữa bột

1. Kinh doanh sữa bột là gì?

Kinh doanh sữa bột là hoạt động kinh doanh liên quan đến sản xuất, chế biến, và phân phối sữa bột, một sản phẩm thực phẩm quan trọng và phổ biến. Sữa bột là dạng sữa được chế biến thành dạng bột thông qua quá trình loại bỏ nước, giúp tăng cường khả năng bảo quản và vận chuyển.

Trong ngành kinh doanh sữa bột, các doanh nghiệp thường thực hiện các quy trình như tách nước từ sữa, sấy khô để tạo thành bột, và sau đó đóng gói sản phẩm để đưa ra thị trường. Sữa bột có thể được sử dụng trực tiếp hoặc dùng làm nguyên liệu trong nhiều sản phẩm thực phẩm khác.

Hoạt động kinh doanh sữa bột đòi hỏi sự chú ý đặc biệt đến chất lượng, an toàn thực phẩm, và tuân thủ các tiêu chuẩn ngành công nghiệp. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực này thường cần phải đáp ứng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý nguồn nguyên liệu, và bảo quản sản phẩm để đảm bảo chất lượng và an toàn của sữa bột.

2. Điều kiện kinh doanh sữa bột

2.1 Trường hợp nhập khẩu trực tiếp và phân phối sữa

Trong trường hợp Công ty là đơn vị nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài về và phân phối tại thị trường Việt Nam, ngoài việc tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh thực phẩm, Công ty phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Thực hiện tự công bố sản phẩm theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.
 • Thực hiện kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP.
 • Đáp ứng các quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương tại Điều 24 Mục 1, Mục 3 Nghị định 77/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực mua bán hàng hóa quốc tế, hóa chất; vật liệu nổ công nghiệp, phân bón, kinh doanh khí, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương; khoản 2, khoản 3 Điều 17 Nghị định 08/2017/NĐ-CP ngày 15/1/2018 của Chính phủ sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
 • Đáp ứng các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định tại khoản 1, khoản 7, khoản 8, khoản 9, khoản 10 Điều 10; khoản 4, khoản 5 Điều 11; Điều 12; Điều 13 Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 5/2/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
 • Thực hiện đăng ký giá, kê khai giá sữa theo quy định tại Thông tư số 08/2017/TT-BCT ngày 26/6/2017 của Bộ Công Thương về đăng ký giá, kê khai giá sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

2.2 Trường hợp phân phối lại các sản phẩm sữa bột

Trong trường hợp Công ty là đơn vị phân phối lại các sản phẩm sữa bột, ngoài việc tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh thực phẩm, Công ty phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Điều 24 Mục 1, Mục 3 Nghị định 77/2016/NĐ-CP; khoản 2, khoản 3 Điều 17 Nghị định 08/2017/NĐ-CP. Để tiện tra cứu, ông Phùng có thể tham khảo tại Điều 24 Mục 1, Mục 3 Văn bản hợp nhất số 09/VBHN-BCT.
 • Đáp ứng các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định tại khoản 1, khoản 7, khoản 8, khoản 9, khoản 10 Điều 10; khoản 4, khoản 5 Điều 11; Điều 12; Điều 13 Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 5/2/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

2. Thủ tục làm Giấy phép kinh doanh sữa bột

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh sữa

Đối với doanh nghiệp

Tùy theo các loại hình công ty, sẽ có các thành phần tài liệu hồ sơ khác nhau, nhưng về cơ bản những tài liệu dưới đây cần có:

Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

Điều lệ của công ty;

Danh sách cổ đông/ thành viên sáng lập/ người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp;

Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ sau:

 • Thẻ căn cước công dân/ Giấy chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân;
 • Quyết định thành lập; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; văn bản ủy quyền; Giấy tờ cá nhân của người được ủy quyền.
 • Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

Giấy ủy quyền cho người đại diện nộp hồ sơ (nếu có). Giấy tờ tùy thân của người đại diện nộp hồ sơ.

Đối với hộ kinh doanh

 • Đơn xin đăng ký kinh doanh (Theo mẫu quy định tại thông tư Số: 02/2019/TT-BKHĐT)
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện đăng ký kinh doanh (theo mẫu quy định tại thông tư Số: 02/2019/TT-BKHĐT) đối với ngành nghề có điều kiện.
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (nơi đặt địa điểm kinh doanh) hoặc hợp đồng thuê mướn mặt bằng (Có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan công chứng nhà nước)

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hiện nay, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh bao gồm: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư và Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện. Tùy vào loại hình muốn kinh doanh mà lựa chọn phù hợp như sau:

 • Đối với loại hình doanh nghiệp: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Nơi đăng ký tại Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/Thành phố sở tại;
 • Đối với loại hình Hộ kinh doanh cá thể: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể; Nơi đăng ký tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc ủy ban nhân dân cấp Quận/Huyện sở tại;

Nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện hoặc qua Cổng thông tin quốc gia.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sữa, chủ kinh doanh cần phải thực hiện thêm một số thủ tục khác mới có thể tiến hành kinh doanh sữa.

3. Kết luận

Điều kiện và thủ tục kinh doanh sữa bột đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và phát triển ngành công nghiệp thực phẩm. Việc đảm bảo tuân thủ các điều kiện và thủ tục này không chỉ giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả mà còn đảm bảo an toàn và chất lượng của sản phẩm.

Các điều kiện kinh doanh bao gồm việc đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý nguồn nguyên liệu, và đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Thủ tục kinh doanh, bao gồm việc đăng ký kinh doanh, làm thủ tục hành chính, và kiểm tra định kỳ, giúp doanh nghiệp duy trì sự minh bạch và tuân thủ pháp luật.

Tóm lại, việc hiểu rõ và thực hiện đúng các điều kiện và thủ tục kinh doanh sữa bột không chỉ là nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp mà còn đóng góp vào việc đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người tiêu dùng. Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc các bạn có thể liên hệ Pháp lý thực phẩm ACC để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790