Mã HS và biểu thuế nhập khẩu thực phẩm chức năng [2023]

Thực phẩm chức năng (TPCN) là những sản phẩm dinh dưỡng được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên hoặc tổng hợp, có tác dụng bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện một số bệnh lý. Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng TPCN tại Việt Nam ngày càng tăng cao. Điều này dẫn đến sự gia tăng nhập khẩu TPCN từ các nước trên thế giới.

Thuế nhập khẩu là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá thành của TPCN nhập khẩu. Do đó, việc nắm rõ biểu thuế nhập khẩu TPCN là cần thiết đối với các doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối TPCN. Trong bài viết này VSATTP sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề biểu thuế nhập khẩu thực phẩm chức năng.

Mã HS và biểu thuế nhập khẩu thực phẩm chức năng
Mã HS và biểu thuế nhập khẩu thực phẩm chức năng

1. Mã HS là gì?

Mã HS (Harmonized System) là hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa được sử dụng trong thương mại quốc tế. Mã HS được xây dựng bởi Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và được áp dụng rộng rãi bởi các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Mã HS được sử dụng để phân loại hàng hóa theo các tiêu chí như: thành phần, đặc tính, công dụng,… Mỗi mặt hàng được phân loại vào một mã HS duy nhất, bao gồm 6 hoặc 10 chữ số.

2. Thuế nhập khẩu TPCN

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, thuế nhập khẩu TPCN được chia thành hai loại: thuế nhập khẩu thông thường và thuế nhập khẩu ưu đãi.

 • Thuế nhập khẩu thông thường là loại thuế áp dụng đối với tất cả các loại hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, trừ các loại hàng hóa được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi. Mức thuế nhập khẩu thông thường đối với TPCN được quy định tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.

 • Thuế nhập khẩu ưu đãi là loại thuế áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam. Mức thuế nhập khẩu ưu đãi đối với TPCN được quy định tại các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên.

Thuế giá trị gia tăng

Ngoài thuế nhập khẩu, các doanh nghiệp nhập khẩu TPCN còn phải nộp thuế giá trị gia tăng (VAT). Mức thuế VAT đối với TPCN là 10%.

3. Biểu thuế nhập khẩu là gì?

Biểu thuế nhập khẩu là gì?
Biểu thuế nhập khẩu là gì?

Biểu thuế nhập khẩu là danh sách các mặt hàng nhập khẩu và mức thuế suất áp dụng đối với từng mặt hàng đó. Biểu thuế nhập khẩu được ban hành bởi cơ quan hải quan của mỗi quốc gia.

Tại Việt Nam, biểu thuế nhập khẩu được quy định tại Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016 và được hướng dẫn thi hành bởi Thông tư số 125/2017/TT-BTC ngày 17 tháng 12 năm 2017 của Bộ Tài chính.

4. Mã HS và biểu thuế nhập khẩu thực phẩm chức năng

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, thực phẩm chức năng thuộc nhóm hàng 21.06 của Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi. Cụ thể, thực phẩm chức năng được phân loại vào các mã HS sau:

 • 21.06.10 – Thực phẩm chức năng dạng bột.
 • 21.06.20 – Thực phẩm chức năng dạng viên nén, viên nang, viên hoàn,…
 • 21.06.30 – Thực phẩm chức năng dạng lỏng, dạng kem, dạng gel,…
 • 21.06.40 – Thực phẩm chức năng dạng khác.

Mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi đối với thực phẩm chức năng được quy định như sau:

 • 0% đối với thực phẩm chức năng nhập khẩu từ các nước ASEAN.
 • 10% đối với thực phẩm chức năng nhập khẩu từ các nước khác.

5. Một số lưu ý khi nhập khẩu thực phẩm chức năng

Khi nhập khẩu thực phẩm chức năng, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Thực phẩm chức năng phải được sản xuất và nhập khẩu từ các cơ sở sản xuất, nhập khẩu có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, nhập khẩu thực phẩm chức năng.
 • Thực phẩm chức năng phải được kiểm nghiệm và cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Thực phẩm chức năng phải được dán nhãn đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp có thể tham khảo Thông tư số 06/2016/TT-BYT ngày 20 tháng 01 năm 2016 của Bộ Y tế về quản lý thực phẩm chức năng để biết thêm thông tin về các quy định liên quan đến nhập khẩu thực phẩm chức năng.

Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc các bạn có thể liên hệ Pháp lý thực phẩm ACC để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790