Cơ quan tiếp nhận đăng ký an toàn thực phẩm [Năm 2023]

Cơ quan tiếp nhận đăng ký an toàn thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Qua quá trình đăng ký, cơ sở sản xuất không chỉ cam kết chất lượng mà còn thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng. Bài viết này sẽ đàm phán về vai trò quan trọng của cơ quan này và ảnh hưởng tích cực đối với ngành công nghiệp thực phẩm.

Cơ quan tiếp nhận đăng ký an toàn thực phẩm
Cơ quan tiếp nhận đăng ký an toàn thực phẩm

1. Đăng ký an toàn thực phẩm

Đăng ký an toàn thực phẩm là thủ tục bắt buộc đối với các sản phẩm thực phẩm mới trước khi được lưu hành trên thị trường. Thủ tục này nhằm đảm bảo rằng các sản phẩm thực phẩm được lưu hành trên thị trường đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

2. Vai trò của đăng ký an toàn thực phẩm

Đăng ký an toàn thực phẩm có vai trò quan trọng đối với các sản phẩm thực phẩm, cụ thể như sau:

  • Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng: Đăng ký an toàn thực phẩm giúp cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát chất lượng và an toàn của các sản phẩm thực phẩm trước khi được lưu hành trên thị trường. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, ngăn ngừa các trường hợp ngộ độc thực phẩm, mắc các bệnh truyền nhiễm do thực phẩm.
  • Quản lý thị trường thực phẩm: Đăng ký an toàn thực phẩm giúp cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát việc lưu hành các sản phẩm thực phẩm trên thị trường, ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn.
  • Thúc đẩy thương mại hóa sản phẩm: Đăng ký an toàn thực phẩm giúp các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm có thể đưa sản phẩm của mình ra thị trường một cách hợp pháp. Điều này giúp thúc đẩy thương mại hóa sản phẩm, phát triển kinh tế – xã hội.

3. Các loại sản phẩm thực phẩm phải đăng ký an toàn thực phẩm

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các sản phẩm thực phẩm sau đây phải đăng ký an toàn thực phẩm:

  • Các sản phẩm thực phẩm mới: Là các sản phẩm thực phẩm chưa được sản xuất hoặc lưu hành trên thị trường Việt Nam trước ngày 01/01/2010.
  • Các sản phẩm thực phẩm có sự thay đổi về thành phần, nguyên liệu, quy trình sản xuất, bao bì, nhãn mác,…: Là các sản phẩm thực phẩm đã được đăng ký an toàn thực phẩm nhưng có sự thay đổi về một trong các yếu tố nêu trên.

4. Thủ tục đăng ký an toàn thực phẩm

Thủ tục đăng ký an toàn thực phẩm thường bao gồm các bước sau:

Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Hồ sơ này bao gồm các tài liệu sau:

  • Đơn đề nghị đăng ký an toàn thực phẩm
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP
  • Tờ khai thành phần sản phẩm
  • Tờ khai công dụng sản phẩm
  • Tờ khai đối tượng sử dụng sản phẩm
  • Cách sử dụng sản phẩm
  • Quy cách đóng gói sản phẩm
  • Hướng dẫn sử dụng sản phẩm
  • Bao bì sản phẩm
  • Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ đăng ký an toàn thực phẩm trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Thẩm định hồ sơ

Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ đăng ký an toàn thực phẩm trong thời gian quy định.

Cấp giấy chứng nhận

Nếu hồ sơ đăng ký an toàn thực phẩm đáp ứng đầy đủ các quy định, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho sản phẩm.

Lưu ý:

  • Hồ sơ đăng ký an toàn thực phẩm phải được làm thành 02 bản và được đóng dấu giáp lai.
  • Hồ sơ đăng ký an toàn thực phẩm phải được nộp kèm theo lệ phí theo quy định.

5. Cơ quan tiếp nhận đăng ký an toàn thực phẩm

Tại Việt Nam, cơ quan tiếp nhận đăng ký an toàn thực phẩm được quy định tại Điều 35 Luật An toàn thực phẩm, bao gồm:

  • Bộ Y tế: Tiếp nhận đăng ký an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thực phẩm sau:
    • Thực phẩm chức năng
    • Thực phẩm dinh dưỡng y học
    • Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt
    • Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật
    • Thực phẩm phụ gia
    • Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
    • Thuốc diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong thực phẩm
    • Phụ gia thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật
  • Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tiếp nhận đăng ký an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thực phẩm sau:
    • Thực phẩm nông nghiệp
    • Thực phẩm thủy sản
    • Thực phẩm lâm sản
  • Bộ Công Thương: Tiếp nhận đăng ký an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thực phẩm sau:
    • Thực phẩm chế biến
    • Thực phẩm ăn uống đường phố

Cơ quan tiếp nhận đăng ký an toàn thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng thực phẩm. Qua quá trình đăng ký, cơ quan này giúp đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người tiêu dùng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp thực phẩm.

Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc các bạn có thể liên hệ Pháp lý thực phẩm ACC để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790