Lệ phí công bố sản phẩm mỹ phẩm [Chi tiết nhất 2023]

Lệ phí công bố sản phẩm mỹ phẩm là một khía cạnh quan trọng trong quy trình kiểm soát chất lượng và an toàn của sản phẩm này trước khi đưa vào thị trường. Việc áp đặt lệ phí không chỉ giúp bảo vệ người tiêu dùng mà còn đóng góp vào việc duy trì sự minh bạch và tính minh bạch trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Tuy nhiên, liệu lệ phí này có mang lại hiệu quả và công bằng như mong đợi hay không? Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Lệ phí công bố sản phẩm mỹ phẩm
Lệ phí công bố sản phẩm mỹ phẩm

1. Công bố sản phẩm mỹ phẩm là gì?

Công bố sản phẩm mỹ phẩm là việc tổ chức, cá nhân đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về các thông tin cơ bản của sản phẩm mỹ phẩm, bao gồm:

 • Tên sản phẩm
 • Loại sản phẩm
 • Thành phần cấu tạo
 • Công dụng
 • Đối tượng sử dụng
 • Hướng dẫn sử dụng
 • Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường

2. Một số doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm hiện nay

Thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam hiện nay đang ngày càng phát triển, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, từ các doanh nghiệp lớn đến các doanh nghiệp nhỏ, quy mô hộ gia đình. Một số doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm hiện nay có thể kể đến như:

 • Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn (Saigon Cosmetics)

Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn (Saigon Cosmetics) là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam. Công ty hiện đang sản xuất và kinh doanh nhiều loại mỹ phẩm, bao gồm: mỹ phẩm trang điểm, mỹ phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm chăm sóc tóc,… Mỹ phẩm Saigon Cosmetics được sản xuất theo công nghệ hiện đại, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

 • Công ty Cổ phần Mỹ phẩm P&G Việt Nam

Công ty Cổ phần Mỹ phẩm P&G Việt Nam là một doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm của tập đoàn P&G. Công ty hiện đang sản xuất và kinh doanh nhiều loại mỹ phẩm, bao gồm: mỹ phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm chăm sóc tóc, mỹ phẩm chăm sóc răng miệng,… Mỹ phẩm P&G Việt Nam được sản xuất theo công nghệ hiện đại, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

 • Công ty TNHH L’Oréal Việt Nam

Công ty TNHH L’Oréal Việt Nam là một doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm của tập đoàn L’Oréal. Công ty hiện đang sản xuất và kinh doanh nhiều loại mỹ phẩm, bao gồm: mỹ phẩm trang điểm, mỹ phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm chăm sóc tóc,… Mỹ phẩm L’Oréal Việt Nam được sản xuất theo công nghệ hiện đại, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

 • Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Mỹ phẩm Mizone

Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Mỹ phẩm Mizone là một doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm của thương hiệu Mizone. Công ty hiện đang sản xuất và kinh doanh nhiều loại mỹ phẩm, bao gồm: mỹ phẩm trang điểm, mỹ phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm chăm sóc tóc,… Mỹ phẩm Mizone được sản xuất theo công nghệ hiện đại, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

 • Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Mỹ phẩm Innisfree Việt Nam

Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Mỹ phẩm Innisfree Việt Nam là một doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm của thương hiệu Innisfree. Công ty hiện đang sản xuất và kinh doanh nhiều loại mỹ phẩm, bao gồm: mỹ phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm chăm sóc tóc,… Mỹ phẩm Innisfree được sản xuất từ nguyên liệu thiên nhiên, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

Ngoài ra, còn có nhiều doanh nghiệp khác cũng đang sản xuất và kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam, như: The Face Shop, Laneige, Ohui, Sulwhasoo,…

3. Quy định về công bố sản phẩm mỹ phẩm

Đối tượng áp dụng

Quy định về công bố sản phẩm mỹ phẩm áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, cung ứng sản phẩm mỹ phẩm thuộc danh mục sản phẩm phải công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật.

Danh mục sản phẩm phải công bố

Danh mục sản phẩm phải công bố được quy định tại Phụ lục I của Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ quy định về quản lý an toàn thực phẩm.

Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm

Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm bao gồm:

 • Đơn đề nghị công bố sản phẩm mỹ phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 12/2017/TT-BCT.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy phép thành lập chi nhánh hoặc Giấy phép kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh của doanh nghiệp.
 • Phiếu kiểm nghiệm an toàn sản phẩm mỹ phẩm của tổ chức thử nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm của cơ sở sản xuất (nếu có).
 • Tờ khai thành phần nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm theo Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 12/2017/TT-BCT (nếu có).

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm

 • Sở Công Thương: Đối với sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước.
 • Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế: Đối với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu.

Thời hạn giải quyết hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thông báo cho tổ chức, cá nhân để sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

4. Lệ phí công bố sản phẩm mỹ phẩm

Theo quy định tại Thông tư số 277/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 của Bộ Tài chính về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm, phí thẩm định công bố sản phẩm mỹ phẩm là 500.000 đồng/Phiếu công bố.

Vậy, lệ phí công bố sản phẩm mỹ phẩm là 500.000 đồng/Phiếu công bố.

Lệ phí công bố sản phẩm mỹ phẩm được nộp cùng với hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Chi cục Quản lý thị trường nơi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm đặt trụ sở hoặc Chi cục Quản lý thị trường nơi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm có địa điểm sản xuất, kinh doanh.

Lệ phí công bố sản phẩm mỹ phẩm là một khoản phí do tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm phải nộp khi thực hiện thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm. Lệ phí này được sử dụng để chi trả cho các hoạt động của cơ quan nhà nước trong việc thẩm định hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Trong bối cảnh ngành công nghiệp mỹ phẩm ngày càng phát triển, việc áp đặt lệ phí công bố sản phẩm là một bước quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Lệ phí này không chỉ là nguồn thu nhập quan trọng cho ngành, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm, đồng thời thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần có sự minh bạch và công bằng trong quá trình đặt ra và quản lý lệ phí này, nhằm đảm bảo rằng người sản xuất và người tiêu dùng đều hưởng lợi từ hệ thống này. Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc các bạn có thể liên hệ Pháp lý thực phẩm ACC để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790