Tìm hiểu quy định cấm sử dụng hàn the trong thực phẩm [2023]

Hàn the là một chất được sử dụng phổ biến trong chế biến thực phẩm ở Việt Nam từ lâu đời. Tuy nhiên, từ những năm 1990, hàn the đã bị Bộ Y tế liệt kê vào danh sách các hóa chất cấm sử dụng trong vai trò của phụ gia thực phẩm. Vậy, quy định cấm sử dụng hàn the trong thực phẩm được quy định như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về vấn đề này.

Tìm hiểu quy định cấm sử dụng hàn the trong thực phẩm
Tìm hiểu quy định cấm sử dụng hàn the trong thực phẩm

1. Hàn the là gì?

Hàn the là một hợp chất hóa học có tên gọi là borax, có công thức hóa học là Na2B4O7.10H2O. Hàn the có dạng tinh thể hoặc dạng bột màu trắng, không màu, không mùi, không vị, ít tan trong nước nguội nhưng tan nhiều trong nước nóng. Hàn the có nhiều công dụng trong đời sống, trong đó có một số công dụng liên quan đến thực phẩm như:

  • Hàn the được sử dụng để làm đông bánh trôi, bánh chay, bánh rán,…
  • Hàn the được sử dụng để làm giòn, dai giòn cho các món ăn như nem chua, giò lụa, chả giò,…
  • Hàn the được sử dụng để bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn.

2. Hàn the có độc hại không?

Hàn the là một chất độc hại, có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe con người. Khi tiếp xúc với hàn the, cơ thể có thể bị ngộ độc cấp tính hoặc ngộ độc mãn tính.

  • Ngộ độc cấp tính hàn the có thể gây ra các triệu chứng như: nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, co giật, hôn mê, thậm chí tử vong.
  • Ngộ độc mãn tính hàn the có thể gây ra các triệu chứng như: rối loạn tiêu hóa, suy nhược cơ thể, rối loạn thần kinh,…

3. Vì sao hàn the bị cấm sử dụng trong thực phẩm?

Vì sao hàn the bị cấm sử dụng trong thực phẩm
Vì sao hàn the bị cấm sử dụng trong thực phẩm

Hàn the là một chất độc hại, có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe con người. Do đó, hàn the đã bị cấm sử dụng trong thực phẩm tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, hàn the được liệt kê vào danh mục các chất cấm sử dụng trong thực phẩm theo quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30 tháng 11 năm 2012 của Bộ Y tế quy định về quản lý phụ gia thực phẩm.

4. Các biện pháp xử lý vi phạm quy định sử dụng hàn the trong thực phẩm

Theo quy định tại Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, các hành vi sử dụng hàn the trong thực phẩm sẽ bị xử phạt như sau:

  • Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm:

    • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục.
    • Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm không đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm và có một trong các hành vi sau:
      • Sử dụng nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ;
      • Sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng quy định;
      • Sử dụng chất tẩy rửa, chất bảo quản, chất khử trùng, chất chống nấm mốc, chất diệt khuẩn trong quá trình sản xuất thực phẩm vượt quá giới hạn cho phép;
      • Sử dụng hàn the trong sản xuất thực phẩm.
  • Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm:

    • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh thực phẩm không đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm và có một trong các hành vi sau:
      • Sử dụng nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ;
      • Sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng quy định;
      • Sử dụng chất tẩy rửa, chất bảo quản, chất khử trùng, chất chống nấm mốc, chất diệt khuẩn trong quá trình kinh doanh thực phẩm vượt quá giới hạn cho phép;
      • Sử dụng hàn the trong kinh doanh thực phẩm.

>>>>>>Xem thêm: 10 lời khuyên về vệ sinh an toàn thực phẩm [Mới nhất 2023]

Hàn the là một chất phụ gia thực phẩm bị cấm sử dụng tại Việt Nam. Việc sử dụng hàn the trong thực phẩm có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe người tiêu dùng, bao gồm:

  • Ngộ độc cấp tính, dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, thậm chí tử vong.
  • Ngộ độc mãn tính, gây tổn thương thận, gan, hệ thần kinh, sinh sản,…
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng hàn the trong thực phẩm. Người tiêu dùng cũng cần nâng cao ý thức cảnh giác, lựa chọn mua thực phẩm ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc các bạn có thể liên hệ Pháp lý thực phẩm ACC để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790