Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm TPHCM

Trong bối cảnh ngày nay, an toàn vệ sinh thực phẩm, mỹ phẩm và thuốc đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Trong nỗ lực bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm TPHCM nổi lên như một đòn bẩy quan trọng, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Hãy cùng tìm hiểu về vai trò và quy trình hoạt động của trung tâm này trong bài viết dưới đây.

Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm TPHCM
Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm TPHCM

1. Giới thiệu Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm TPHCM

Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm TPHCM (gọi tắt là Trung tâm) là cơ quan trực thuộc Sở Y tế TPHCM, được thành lập vào ngày 12 tháng 8 năm 1977, với tên gọi ban đầu là Trạm Kiểm nghiệm Dược.

Lịch sử hình thành và phát triển

Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm TPHCM được thành lập vào ngày 12 tháng 8 năm 1977, với tên gọi ban đầu là Trạm Kiểm nghiệm Dược.

Trong những năm đầu thành lập, Trung tâm gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, thiết bị, nhân lực. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức, Trung tâm đã từng bước phát triển và khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm.

Năm 2005, Trung tâm được công nhận đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005, là một trong những phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Năm 2017, Trung tâm được đổi tên thành Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm TPHCM.

Cơ cấu tổ chức

Trung tâm có cơ cấu tổ chức như sau:

Lãnh đạo:

 • Giám đốc
 • Phó Giám đốc

Các phòng chức năng:

 • Phòng Hành chính – Tổng hợp
 • Phòng Kiểm nghiệm Thuốc
 • Phòng Kiểm nghiệm Mỹ phẩm
 • Phòng Kiểm nghiệm Thực phẩm

Các đơn vị trực thuộc: Chi nhánh Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm Quận 12

2. Nhiệm vụ của Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm TPHCM

Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm TPHCM có nhiệm vụ chính là kiểm nghiệm chất lượng, an toàn thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm. Cụ thể, Trung tâm có các nhiệm vụ sau:

Kiểm nghiệm chất lượng, an toàn thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm

Trung tâm thực hiện kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng, an toàn thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm theo quy định của pháp luật, bao gồm:

 • Các chỉ tiêu vi sinh vật: Tổng số vi khuẩn hiếu khí, vi khuẩn coliform, vi khuẩn E. coli,…
 • Các chỉ tiêu hóa lý: pH, độ ẩm, hàm lượng các chất dinh dưỡng, chất phụ gia,…
 • Các chỉ tiêu cảm quan: Màu sắc, mùi, vị, độ đồng đều,…

Kiểm nghiệm các chỉ tiêu đặc thù theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước

Trung tâm cũng thực hiện kiểm nghiệm các chỉ tiêu đặc thù theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, chẳng hạn như:

 • Kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm
 • Kiểm nghiệm kim loại nặng trong thực phẩm
 • Kiểm nghiệm chất gây ung thư trong thực phẩm

Tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của người dân về chất lượng, an toàn thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm: Trung tâm phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của người dân về chất lượng, an toàn thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm.

Tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học về chất lượng, an toàn thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm: Trung tâm tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học về chất lượng, an toàn thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm nhằm nâng cao năng lực kiểm nghiệm, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Thông qua các nhiệm vụ trên, Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm TPHCM góp phần quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm trên địa bàn TPHCM.

3. Quyền hạn của Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm TPHCM

Yêu cầu tổ chức, cá nhân cung cấp mẫu, tài liệu, thông tin liên quan đến kiểm nghiệm

 • Trung tâm có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân cung cấp mẫu, tài liệu, thông tin liên quan đến kiểm nghiệm để phục vụ cho hoạt động kiểm nghiệm.
 • Yêu cầu tổ chức, cá nhân thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ chứng cứ liên quan đến kiểm nghiệm. Trung tâm có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ chứng cứ liên quan đến kiểm nghiệm, chẳng hạn như: Bảo quản mẫu, tài liệu, thông tin liên quan đến kiểm nghiệm, Thực hiện các biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ để tránh làm hư hỏng, thất lạc mẫu, tài liệu, thông tin liên quan đến kiểm nghiệm
 • Báo cáo kết quả kiểm nghiệm cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền
 • Trung tâm có trách nhiệm báo cáo kết quả kiểm nghiệm cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về chất lượng, an toàn thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm.
 • Ngoài ra, Trung tâm còn có các quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.

Việc thực hiện các quyền hạn của Trung tâm phải bảo đảm đúng quy định của pháp luật, không xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

4. Địa chỉ liên hệ

Trung Tâm Kiểm Nghiệm Thuốc, Mỹ Phẩm, Thực Phẩm TPHCM

Địa chỉ:

 • 45 Nguyễn Văn Tráng, Phường Bến Thành, Quận 1, TPHC
 • 53 – 55 , Lê Thị Riêng, Phường Bến Thành, Quận 1, TPHCM

Điện thoại: (028) 3925 4949 – (028) 3839 5702 – Fax: (028) 3925 0847

Email:

 • Bộ phận Nhận mẫu: lienhe@kiemnghiemhcm.gov.vn
 • Bộ phận Kế toán: ketoan@kiemnghiemhcm.gov.vn

Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm TPHCM đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ chuyên gia chất lượng, Trung tâm đã và đang đóng góp tích cực vào việc kiểm soát chất lượng sản phẩm trên thị trường. Điều này không chỉ tăng cường niềm tin của người tiêu dùng mà còn thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp, góp phần làm cho thị trường sản phẩm trở nên minh bạch và an toàn hơn.

Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc các bạn có thể liên hệ Pháp lý thực phẩm ACC để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790