Các câu trắc nghiệm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm [2023]

Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm là những khía cạnh quan trọng của cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hiểu rõ về cách lựa chọn thực phẩm, cách nấu nướng an toàn, và cách duy trì một chế độ ăn uống cân đối là điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe cá nhân và gia đình. Bài viết đã tổng hợp 100 câu hỏi trắc nghiệm về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm để kiểm tra kiến thức của bạn trong lĩnh vực này. Qua các câu hỏi này, bạn có thể đánh giá mức độ hiểu biết của mình và cải thiện kiến thức về cách ăn uống lành mạnh, quản lý thực phẩm an toàn và nắm bắt những thông tin quan trọng về dinh dưỡng. Hãy thử làm các câu hỏi này để kiểm tra kiến thức của bạn và cải thiện môi trường ăn uống và an toàn thực phẩm trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Điều này có thể giúp bạn đảm bảo sức khỏe của mình và cả gia đình, đồng thời hỗ trợ việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối và an toàn. Cùng bắt đầu thử sức với 100 câu trắc nghiệm này và khám phá thêm về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm!

Câu trắc nghiệm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm
Câu trắc nghiệm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Dinh dưỡng:

1. Dinh dưỡng là gì?
a) Quá trình tiêu hóa thức ăn
b) Sự cung cấp năng lượng cho cơ thể
c) Sự cung cấp dưỡng chất cho cơ thể
d) Quá trình sản xuất thực phẩm

2. Chất nào là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể?
a) Protein
b) Carbohydrate
c) Fat
d) Vitamin

3. Bao nhiêu loại axit amin cơ bản tạo nên protein?
a) 10
b) 20
c) 30
d) 40

4. Loại carbohydrate nhanh chói gây tăng đường huyết nhanh là gì?
a) Glucose
b) Fructose
c) Sucrose
d) Lactose

5. Khi cơ thể thiếu vitamin C, người có thể mắc bệnh gì?
a) Thiếu máu
b) Cùi dở
c) Scurvy
d) Viêm gan

6. Calcium cần cho sự phát triển của gì?
a) Xương và răng
b) Não bộ
c) Tim
d) Da

7. Chất nào có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn?
a) Lipase
b) Insulin
c) Adrenaline
d) Melatonin

8. Chất béo monounsaturated tốt cho sức khỏe được tìm thấy trong cái gì?
a) Olive oil
b) Butter
c) Coconut oil
d) Pork fat

9. Cái gì là một nguồn cung cấp chất xơ tốt cho cơ thể?
a) Quả lựu
b) Bánh mì trắng
c) Đường
d) Sữa

10.Thức ăn nào chứa nhiều chất chống oxi hóa?
a) Rau cải
b) Thịt gà
c) Mì ống
d) Thanh long

 An toàn thực phẩm:

1. Nguyên tắc cơ bản của an toàn thực phẩm là gì?
a) Ăn nhiều thực phẩm nhiễm khuẩn
b) Ăn thực phẩm tươi ngon
c) Ăn thực phẩm ở nơi sạch sẽ
d) Ăn nhiều thực phẩm có hóa chất

2. Bao nhiêu độ Celsius là nhiệt độ an toàn cho lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh?
a) 0°C
b) 4°C
c) 10°C
d) 20°C

3. Làm thế nào để kiểm tra xem thịt đã nấu chín hay chưa?
a) Bấm vào bề mặt thịt
b) Xem màu sắc của thịt
c) Dùng nhiệt kế
d) Đặt thịt vào nước lạnh

4. Bữa ăn nào sau đây có thể gây ra viêm ruột sâu?
a) Thịt sống
b) Cơm nóng
c) Rau sống
d) Hamburger nướng

5. Làm thế nào để bảo quản thức ăn đúng cách trong ngăn đá của tủ lạnh?
a) Đặt thức ăn trên kệ trên
b) Đặt thức ăn trong túi ni-lông
c) Đặt thức ăn trong hộp đựng kín khít
d) Đặt thức ăn bất kỳ cách nào cũng được

6. Nơi nào là nơi an toàn để lưu trữ thịt sống và thức ăn nhiễm khuẩn?
a) Bàn làm việc
b) Bàn thực phẩm
c) Sàn nhà
d) Giỏ xách

7. Khi bạn làm thức ăn, làm thế nào để tránh sự lây lan của vi khuẩn?
a) Rửa tay kỹ trước khi làm thức ăn
b) Sử dụng chảo gỉ sắt
c) Ăn ngay khi thức ăn còn nóng
d) Không cần quan tâm đến vi khuẩn

8. Sự tiếp xúc với chất gì có thể gây ra dầu mỡ trên tay bạn bị mất đi?
a) Detergent
b) Nước ấm
c) Muối
d) Sơn móng tay

9. Nếu bạn đã bị ngộ độc thực phẩm, bạn nên thực hiện gì?
a) Uống nhiều nước lọc
b) Uống rượu để diệt khuẩn
c) Thụ động và chờ thực phẩm tự tiêu
d) Gặp bác sĩ ngay lập tức

10. Điều gì làm giảm nguy cơ lây truyền của nhiễm khuẩn trong thực phẩm?
a) Rửa thực phẩm bằng xà phòng và nước ấm
b) Sử dụng thực phẩm đã hết hạn sử dụng
c) Lưu trữ thức ăn ở nhiệt độ phòng
d) Ăn thức ăn chín không cần rửa trước

11. Sự tách rời thức ăn sống và thức ăn đã nấu chín là quy tắc an toàn nào?
a) Tách rời an toàn
b) Tránh lây lan vi khuẩn
c) Sử dụng găng tay
d) Làm sạch đĩa đồ sau khi ăn

12. Thức ăn đã nấu chín cần được bảo quản trong bao lâu ở nhiệt độ an toàn?
a) 1 giờ
b) 2 giờ
c) 3 giờ
d) 4 giờ

13. Sử dụng dao riêng cho thịt và dao riêng cho rau cải làm gì?
a) Dễ dàng tìm dao khi cần
b) Tránh lây nhiễm khuẩn từ thịt đến rau cải
c) Dễ dàng giặt sạch dao
d) Tạo sự hấp dẫn cho bữa ăn

14. Bảo quản thức ăn lâu dài ở nhiệt độ phòng có thể gây ra gì?
a) Loại bỏ khuẩn
b) Kéo dài thời gian sử dụng thức ăn
c) Tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn
d) Làm thức ăn ngon hơn

15. Làm thế nào để kiểm tra xem quả trứng đã nấu chín hay chưa?
a) Nhấn vào lòng đỏ
b) Ngửi mùi trứng
c) Đánh lên trong không gian bằng tay
d) Chia nát quả trứng

16. Khi bạn thấy thức ăn có mùi lạ hoặc hỏng, bạn nên làm gì?
a) Đặt thức ăn trong tủ lạnh
b) Sử dụng thức ăn bất kể mùi vị
c) Vứt thức ăn đi
d) Sử dụng nước chanh để làm thơm lại thức ăn

17. Để kiểm tra xem thức ăn có hỏng hay không, bạn nên sử dụng giác quan nào?
a) Thị giác
b) Vị giác
c) Khứu giác
d) Sờ mó

18. Khi thức ăn bị thiu mùi, điều này thường là dấu hiệu của gì?
a) Thức ăn đã nấu chín hoàn toàn
b) Thức ăn đang trong tình trạng tốt
c) Thức ăn đã hỏng hoặc bị nhiễm khuẩn
d) Thức ăn mới nấu

19. Nơi nào là nơi an toàn để lưu trữ thức ăn nhiễm khuẩn?
a) Bàn làm việc
b) Tủ lạnh
c) Sàn nhà
d) Giỏ xách

20. Làm thế nào để tránh thức ăn dính vào đĩa đồ?
a) Sử dụng dầu nấu
b) Sử dụng giấy dán
c) Sử dụng nhiệt độ cao
d) Đặt thức ăn lên đĩa nhanh

21. Thức ăn nên được bảo quản trong thời gian dài ở nhiệt độ bao nhiêu độ Celsius?
a) 0°C
b) 4°C
c) 10°C
d) 20°C

22. Cách tốt nhất để kiểm tra xem thịt đã nấu chín hay chưa là gì?
a) Xem màu sắc của thịt
b) Dùng tay để chạm vào thịt
c) Sử dụng nhiệt kế
d) Thử nếm mẫu thịt

23. Điều gì quyết định nhiệt độ an toàn cho thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh?
a) Màu sắc của thực phẩm
b) Loại thực phẩm
c) Cân nặng của thực phẩm
d) Độ ẩm trong tủ lạnh

24. Nhiệt độ bên trong tủ lạnh nên được duy trì ở mức bao nhiêu độ Celsius?
a) 0°C
b) 4°C
c) 10°C
d) 20°C

Trong bài viết này, chúng ta đã khám phá một loạt câu hỏi trắc nghiệm về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, nhằm giúp bạn kiểm tra kiến thức của mình về hai lĩnh vực quan trọng này. Việc hiểu về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống. Câu hỏi trắc nghiệm đã đưa ra trong bài viết là một phần của quá trình học hỏi và cải thiện kiến thức của bạn. Hy vọng rằng việc làm bài trắc nghiệm này đã giúp bạn tự đánh giá mức độ hiểu biết của mình và xác định những khía cạnh cần cải thiện. Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc các bạn có thể liên hệ Pháp lý thực phẩm ACC để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790