Báo cáo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu [Mới nhất 2023]

Trong suốt 6 tháng đầu năm, tình hình an toàn thực phẩm đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Báo cáo này nhằm đánh giá tình hình hiện tại, những thách thức và thành tựu trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, hỗ trợ việc xây dựng một hệ thống đảm bảo chất lượng thực phẩm ngày càng cao, đồng thời bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Báo cáo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu
Báo cáo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu

1. Thực trạng an toàn thực phẩm hiện nay

hực trạng an toàn thực phẩm hiện nay ở Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề đáng lo ngại. Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong năm 2022, cả nước đã xảy ra 2.298 vụ ngộ độc thực phẩm với 11.787 người mắc, 11 người tử vong. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ ngộ độc thực phẩm là do sử dụng thực phẩm không an toàn, trong đó, nguyên nhân do vi sinh vật chiếm 62,6%, nguyên nhân do hóa chất chiếm 18,3%, nguyên nhân do vật lý chiếm 19,1%.

Một số vấn đề nổi cộm về an toàn thực phẩm hiện nay có thể kể đến như:

 • Sử dụng hóa chất, chất bảo quản, phụ gia thực phẩm không đúng quy định: Đây là một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất về an toàn thực phẩm hiện nay. Các chất hóa học, chất bảo quản, phụ gia thực phẩm nếu sử dụng không đúng quy định có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, thậm chí là gây ngộ độc.
 • Sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ: Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ thường không được kiểm soát về an toàn thực phẩm, có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc.
 • Sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng, thực phẩm ôi thiu, hư hỏng: Thực phẩm quá hạn sử dụng, thực phẩm ôi thiu, hư hỏng có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm.
 • Sơ chế, chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh: Sơ chế, chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh có thể khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc.

Nguyên nhân của thực trạng an toàn thực phẩm hiện nay

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng an toàn thực phẩm hiện nay, trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân chính sau:

 • Ý thức của người dân: Một bộ phận người dân vẫn chưa có ý thức đầy đủ về an toàn thực phẩm, vẫn còn thói quen sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm quá hạn sử dụng, thực phẩm không được bảo quản đúng cách.
 • Sự quản lý của các cơ quan chức năng: Công tác quản lý an toàn thực phẩm của các cơ quan chức năng còn chưa được thực hiện tốt, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, chưa có chế tài xử lý nghiêm đối với các vi phạm về an toàn thực phẩm.
 • Sự phát triển của kinh tế thị trường: Sự phát triển của kinh tế thị trường đã tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hoạt động, tuy nhiên cũng tạo ra những cơ hội cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

2. Báo cáo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu

Tình hình chung

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình an toàn thực phẩm trên cả nước được đảm bảo, không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm lớn. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề nổi cộm cần được quan tâm, khắc phục.

Tình hình kiểm tra, giám sát

Trong 6 tháng đầu năm 2023, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, giám sát hơn 100.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua kiểm tra, đã phát hiện và xử lý hơn 10.000 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Các vi phạm chủ yếu về an toàn thực phẩm trong 6 tháng đầu năm 2023 bao gồm:

 • Sử dụng hóa chất, chất bảo quản, phụ gia thực phẩm không đúng quy định.
 • Sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
 • Sơ chế, chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.
 • Bảo quản thực phẩm không đúng cách.

Tình hình ngộ độc thực phẩm

Trong 6 tháng đầu năm 2023, cả nước đã xảy ra 1.234 vụ ngộ độc thực phẩm với 6.178 người mắc, 2 người tử vong. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ ngộ độc thực phẩm là do sử dụng thực phẩm không an toàn, trong đó, nguyên nhân do vi sinh vật chiếm 62,6%, nguyên nhân do hóa chất chiếm 18,3%, nguyên nhân do vật lý chiếm 19,1%.

Các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra chủ yếu tại các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh,…

3. Các biện pháp nâng cao an toàn thực phẩm

Để nâng cao an toàn thực phẩm, cần có sự chung tay của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Một số giải pháp cụ thể có thể kể đến như:

 • Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của người dân về an toàn thực phẩm: Các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của người dân về an toàn thực phẩm, giúp người dân hiểu được tầm quan trọng của an toàn thực phẩm, biết cách lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn.
 • Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về an toàn thực phẩm: Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm.
 • Hoàn thiện hệ thống pháp luật về an toàn thực phẩm: Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về an toàn thực phẩm, tạo hành lang pháp lý đầy đủ cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
 • Phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn: Nhà nước cần khuyến khích, hỗ trợ phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, giúp người dân tiếp cận được với thực phẩm an toàn.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm. Khi mua thực phẩm, cần lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thực phẩm được bảo quản đúng cách, không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng, thực phẩm ôi thiu, hư hỏng.

Báo cáo an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm là một tài liệu quan trọng, đánh giá đầy đủ về tình hình an toàn thực phẩm trong thời kỳ này. Bằng việc phân tích các chỉ số, đánh giá rủi ro và đề xuất biện pháp cải thiện, báo cáo mang lại cái nhìn tổng thể về an toàn thực phẩm, từ đó đảm bảo sức khỏe và an sinh cho người tiêu dùng.

Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc các bạn có thể liên hệ Pháp lý thực phẩm ACC để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790