Thực phẩm đóng hộp là một trong những mặt hàng tiêu dùng phổ biến hiện nay. Với sự tiện lợi và đa dạng về chủng loại, thực phẩm đóng hộp đã trở thành lựa chọn của nhiều người tiêu dùng. Để tham gia vào thị trường này, các doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện thành lập công ty sản xuất thực phẩm đóng hộp theo quy định của pháp luật.
Nội dung bài viết
1. Điều kiện về giấy phép kinh doanh
Doanh nghiệp cần đăng ký kinh doanh với ngành nghề “Sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm”. Ngành nghề này được quy định tại Phụ lục IV của Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện ban hành kèm theo Nghị định 39/2018/NĐ-CP.
2. Điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị thành lập công ty sản xuất thực phẩm đóng hộp
Cơ sở sản xuất thực phẩm đóng hộp phải đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định tại Thông tư 28/2012/TT-BYT. Cụ thể, cơ sở sản xuất phải có:
- Diện tích nhà xưởng sản xuất tối thiểu 200 m2.
- Trang thiết bị, dụng cụ sản xuất phải bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Hệ thống xử lý nước thải, chất thải phải bảo đảm vệ sinh môi trường.
3. Điều kiện về nhân lực
Cơ sở sản xuất thực phẩm đóng hộp phải có ít nhất 02 nhân viên có trình độ từ trung cấp trở lên về chuyên ngành kỹ thuật thực phẩm hoặc ngành nghề có liên quan.
4. Điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm
Cơ sở sản xuất thực phẩm đóng hộp phải được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP). Giấy chứng nhận này được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền sau khi cơ sở đã đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Thông tư 28/2012/TT-BYT.
5. Điều kiện về nhãn hàng hóa
Nhãn hàng hóa của sản phẩm thực phẩm đóng hộp phải được thực hiện theo quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP. Cụ thể, nhãn hàng hóa phải thể hiện đầy đủ các thông tin sau:
- Tên sản phẩm.
- Thành phần cấu tạo.
- Khối lượng hoặc thể tích.
- Ngày sản xuất, hạn sử dụng.
- Hướng dẫn sử dụng.
- Thông tin cảnh báo (nếu có).
- Địa chỉ, số điện thoại của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm.
6. Thủ tục thành lập công ty sản xuất thực phẩm đóng hộp
Để thành lập công ty sản xuất thực phẩm đóng hộp, doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:
- Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty.
- Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện.
- Nhận kết quả cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Hồ sơ thành lập công ty sản xuất thực phẩm đóng hộp bao gồm:
- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
- Điều lệ công ty.
- Danh sách thành viên/cổ đông sáng lập.
- Giấy ủy quyền (nếu có).
Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần tiến hành thực hiện các thủ tục sau để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP:
- Đăng ký thủ tục thẩm định cơ sở.
- Thực hiện các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Nộp hồ sơ thẩm định cơ sở tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
- Nhận kết quả thẩm định cơ sở.
Trên đây là những điều kiện thành lập công ty sản xuất thực phẩm đóng hộp. Doanh nghiệp cần lưu ý đáp ứng đầy đủ các điều kiện này để được cấp phép hoạt động. Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc các bạn có thể liên hệ Pháp lý thực phẩm ACC để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng nhất.