Biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết trung thu

Tết Trung thu là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của người Việt Nam. Trong dịp này, mọi người thường quây quần bên nhau, thưởng thức bánh Trung thu và các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà nguy cơ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra cao hơn. Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu là vô cùng cần thiết.

Biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết trung thu
Biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết trung thu

1. Nguy cơ mất ATTP dịp Tết Trung thu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mất ATTP dịp Tết Trung thu, bao gồm:

 • Sự gia tăng về số lượng và chủng loại thực phẩm: Do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, nên số lượng và chủng loại thực phẩm bày bán trên thị trường cũng tăng theo. Điều này khiến cho việc kiểm soát chất lượng thực phẩm trở nên khó khăn hơn.
 • Sự xuất hiện của các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ: Một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lợi dụng dịp Tết Trung thu để trà trộn, bán các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.
 • Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa đảm bảo ATTP: Một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa đảm bảo các điều kiện về ATTP như: cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh, nguyên liệu không đảm bảo chất lượng, nhân viên không được khám sức khỏe định kỳ,…

2. Các biện pháp đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu

Để đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu, cần thực hiện đồng bộ các biện pháp sau:

 • Tăng cường kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng: Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu.
 • Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của người tiêu dùng: Người tiêu dùng cần nâng cao ý thức trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm, đặc biệt là bánh Trung thu.

3. Lựa chọn bánh Trung thu an toàn

Để lựa chọn được bánh Trung thu an toàn, người tiêu dùng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Chọn bánh có nhãn mác đầy đủ, rõ ràng: Bánh Trung thu có nhãn mác đầy đủ, rõ ràng sẽ giúp người tiêu dùng biết được thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần,… của bánh.
 • Chọn bánh có màu sắc tự nhiên, không quá sặc sỡ: Bánh Trung thu có màu sắc tự nhiên, không quá sặc sỡ sẽ ít sử dụng phẩm màu, hóa chất.
 • Chọn bánh có mùi thơm nhẹ, không có mùi lạ: Bánh Trung thu có mùi thơm nhẹ, không có mùi lạ sẽ đảm bảo không bị ôi thiu, hư hỏng.
 • Chọn bánh có giá cả hợp lý: Bánh Trung thu có giá cả hợp lý sẽ ít có nguy cơ là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

4. Bảo quản bánh Trung thu đúng cách

Bảo quản bánh Trung thu đúng cách
Bảo quản bánh Trung thu đúng cách

Để bảo quản bánh Trung thu được lâu, đảm bảo chất lượng, cần lưu ý một số điểm sau:

 • Bảo quản bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát: Bánh Trung thu nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, không để gần các loại thực phẩm có mùi lạ.
 • Bảo quản bánh trong tủ lạnh nếu chưa sử dụng ngay: Nếu chưa sử dụng ngay, bánh Trung thu nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4-8 độ C.
 • Không nên bảo quản bánh Trung thu quá lâu: Thời hạn sử dụng của bánh Trung thu thường từ 15-30 ngày. Không nên bảo quản bánh Trung thu quá lâu, vì bánh sẽ bị giảm chất lượng, mất ngon.

Tết Trung thu là dịp để mọi người sum vầy, đoàn tụ. Vì vậy, việc đảm bảo ATTP trong dịp này là vô cùng quan trọng. Bằng cách lựa chọn và bảo quản bánh Trung thu đúng cách, chúng ta có thể góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc các bạn có thể liên hệ Pháp lý thực phẩm ACC để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790