Giấy kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm [Cập nhật 2023]

Giấy kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và an toàn của thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Qua quy trình kiểm định chặt chẽ, giấy này là biểu tượng cho sự đảm bảo vệ sinh, mang lại niềm tin cho người tiêu dùng và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn cao nhất.

Giấy kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm
Giấy kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm

1. Giấy kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm

Giấy kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm (hay còn gọi là giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm) là một loại giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Giấy chứng nhận này là căn cứ để các cơ sở thực phẩm được phép hoạt động và lưu thông sản phẩm trên thị trường.

2. Vai trò của giấy kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm

Giấy kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Giấy chứng nhận này cho thấy cơ sở thực phẩm đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, quy trình sản xuất, kinh doanh, nhân lực,… theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Giấy kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm cũng giúp nâng cao uy tín của cơ sở thực phẩm đối với người tiêu dùng. Khi có giấy chứng nhận này, người tiêu dùng có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm, đồng thời tạo điều kiện cho cơ sở thực phẩm mở rộng thị trường và phát triển kinh doanh.

3. Các loại giấy kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm

Hiện nay, có 3 loại giấy kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm được cấp cho các cơ sở thực phẩm, bao gồm:

 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Cấp cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, hộ gia đình,…
 • Giấy chứng nhận cơ sở sản xuất thực phẩm an toàn: Cấp cho các cơ sở sản xuất thực phẩm có quy mô lớn, sản xuất theo quy trình công nghiệp.
 • Giấy chứng nhận cơ sở chế biến, đóng gói thực phẩm xuất khẩu: Cấp cho các cơ sở chế biến, đóng gói thực phẩm xuất khẩu ra nước ngoài.

4. Hồ sơ và thủ tục cấp giấy kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm

Để được cấp giấy kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục theo quy định của pháp luật. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo mẫu quy định.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, quy trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 • Bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm theo mẫu quy định.
 • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Thủ tục cấp giấy kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm được thực hiện như sau:

 • Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.
 • Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở.
 • Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày kết thúc kiểm tra, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hoặc thông báo không cấp giấy chứng nhận cho cơ sở.

5. Trách nhiệm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp giấy kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm có trách nhiệm:

 • Thực hiện đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, quy trình sản xuất, kinh doanh, nhân lực,… theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
 • Duy trì và cải thiện liên tục điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.
 • Thực hiện chế độ tự kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm.
 • Thực hiện các quy định khác của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Giấy kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm chứng nhận chất lượng, đảm bảo sự an toàn cho người tiêu dùng. Quan trọng trong quản lý và sản xuất thực phẩm, giấy tờ này là minh chứng cho sự tôn trọng đối với sức khỏe cộng đồng và cam kết chất lượng. Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc các bạn có thể liên hệ Pháp lý thực phẩm ACC để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790