Kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm tại Hà Nội [2023]

Thực phẩm là nhu cầu thiết yếu của con người, là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, thực phẩm cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật nếu không đảm bảo an toàn. Do đó, kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm là một việc làm vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Tại Hà Nội, hiện có 9 cơ sở được chỉ định kiểm nghiệm về an toàn thực phẩm. Các cơ sở này có chức năng thực hiện các hoạt động kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm theo quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây VSATTP sẽ tìm hiểu về kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm tại Hà Nội.

Kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm tại Hà Nội
Kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm tại Hà Nội

1. Giới thiệu

Kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm là hoạt động thu thập, phân tích, đánh giá các chỉ tiêu chất lượng của thực phẩm để xác định mức độ an toàn, hợp vệ sinh của thực phẩm. Kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm là một hoạt động quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Tại Hà Nội, hoạt động kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm được thực hiện bởi các cơ quan nhà nước, các tổ chức, cá nhân được chỉ định.

2. Cơ quan nhà nước thực hiện kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm tại Hà Nội

Cơ quan nhà nước thực hiện kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm tại Hà Nội bao gồm:

 • Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế: Cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ở trung ương, có trụ sở tại Hà Nội.
 • Sở Y tế Hà Nội: Cơ quan quản lý nhà nước về y tế ở địa phương, có trụ sở tại Hà Nội.

Các cơ quan nhà nước thực hiện kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm tại Hà Nội có chức năng, nhiệm vụ sau:

 • Kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.
 • Lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm.
 • Phân tích, đánh giá kết quả kiểm nghiệm.
 • Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3. Các tổ chức, cá nhân được chỉ định thực hiện kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm tại Hà Nội

Ngoài các cơ quan nhà nước, tại Hà Nội còn có nhiều tổ chức, cá nhân được chỉ định thực hiện kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm. Các tổ chức, cá nhân được chỉ định thực hiện kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm tại Hà Nội phải đáp ứng các tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế.

Tổ chức, cá nhân được chỉ định thực hiện kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm tại Hà Nội có chức năng, nhiệm vụ sau:

 • Tham gia kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố.
 • Lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm.
 • Phân tích, đánh giá kết quả kiểm nghiệm.

3.1. Kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm trước khi đưa ra thị trường

Kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm trước khi đưa ra thị trường là hoạt động kiểm tra, đánh giá chất lượng thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm trước khi đưa ra thị trường được thực hiện theo quy định của Bộ Y tế. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm trước khi đưa ra thị trường bao gồm:

 • An toàn vệ sinh thực phẩm: Các chỉ tiêu về vi sinh vật, hóa học, vật lý,…
 • Giá trị dinh dưỡng: Các chỉ tiêu về năng lượng, protein, chất béo, chất xơ,…
 • Thành phần chất lượng: Các chỉ tiêu về mùi vị, màu sắc, cấu trúc,…

3.2. Kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường

Kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường là hoạt động kiểm tra, đánh giá chất lượng thực phẩm đang lưu thông trên thị trường.

Kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường được thực hiện theo kế hoạch hoặc đột xuất. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm lưu thông trên thị trường bao gồm:

 • An toàn vệ sinh thực phẩm: Các chỉ tiêu về vi sinh vật, hóa học, vật lý,…
 • Giá trị dinh dưỡng: Các chỉ tiêu về năng lượng, protein, chất béo, chất xơ,…
 • Thành phần chất lượng: Các chỉ tiêu về mùi vị, màu sắc, cấu trúc,…

4. Định hướng phát triển kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm tại Hà Nội

Định hướng phát triển kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm tại Hà Nội
Định hướng phát triển kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm tại Hà Nội

Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Cụ thể, Hà Nội sẽ tập trung vào các nhiệm vụ sau:

 • Mở rộng mạng lưới cơ sở kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm: Hà Nội sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới cơ sở kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm, bao gồm cả cơ sở nhà nước và cơ sở tư nhân.
 • Nâng cao năng lực kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm: Hà Nội sẽ tăng cường đầu tư cho các cơ sở kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm, bao gồm cả cơ sở nhà nước và cơ sở tư nhân. Điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng kiểm nghiệm, đảm bảo kết quả kiểm nghiệm chính xác, tin cậy.
 • Ứng dụng công nghệ hiện đại trong kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm: Hà Nội sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại trong kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm. Điều này sẽ giúp tăng cường hiệu quả kiểm nghiệm, tiết kiệm thời gian, chi phí.
 • Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm: Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm cho người dân. Điều này sẽ giúp nâng cao ý thức của người dân trong việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn.

Với những nhiệm vụ trên, Hà Nội phấn đấu đến năm 2025, có 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố được kiểm nghiệm chất lượng trước khi đưa ra thị trường.

Kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm là một hoạt động quan trọng góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Các cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm cần nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc các bạn có thể liên hệ Pháp lý thực phẩm ACC để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790