Mã ngành đối với hoạt động sản xuất rượu

Mã ngành trong hoạt động sản xuất rượu không chỉ là hệ thống định danh mà còn là chìa khóa mở cánh cửa cho sự phát triển và kiểm soát chất lượng. Từ quy trình sản xuất đến quản lý nguồn nguyên liệu, mã ngành chơi vai trò quan trọng, đảm bảo sự an toàn và hiệu suất trong ngành công nghiệp hấp dẫn này.

Mã ngành đối với hoạt động sản xuất rượu
Mã ngành đối với hoạt động sản xuất rượu

1. Mã ngành đối với hoạt động sản xuất rượu

Rượu là một loại đồ uống có cồn được sản xuất từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, phổ biến nhất là gạo, lúa mạch, ngô, mía, trái cây,… Rượu có thể được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên phương pháp sản xuất, nguyên liệu, độ cồn,…

Tại Việt Nam, hoạt động sản xuất rượu được quy định bởi nhiều văn bản pháp luật, trong đó có Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Nghị định 123/2020/NĐ-CP về quản lý ngành công nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu,…

Theo quy định của pháp luật, hoạt động sản xuất rượu được phân vào nhóm ngành nghề 110 – Sản xuất đồ uống. Trong đó, có 2 mã ngành nghề cụ thể được áp dụng đối với hoạt động sản xuất rượu, bao gồm:

  • Mã ngành 1101 – Chưng, tinh cất và pha chế các loại rượu mạnh
  • Mã ngành 1102 – Sản xuất rượu vang

2. Mã ngành 1101 – Chưng, tinh cất và pha chế các loại rượu mạnh

Mã ngành 1101 bao gồm các hoạt động sau:

  • Chưng, tinh cất rượu từ các nguyên liệu có cồn như gạo, ngô, mía, trái cây,…
  • Pha chế các loại rượu mạnh từ rượu nguyên liệu
  • Sản xuất rượu có cồn từ 30 độ trở lên

3. Mã ngành 1102 – Sản xuất rượu vang

Mã ngành 1102 bao gồm các hoạt động sau:

  • Sản xuất rượu vang từ nho
  • Sản xuất rượu vang từ các loại trái cây khác
  • Sản xuất rượu sủi tăm

Ngoài ra, hoạt động sản xuất rượu không cồn cũng được phân vào nhóm ngành nghề 1102. Rượu không cồn là loại rượu có độ cồn dưới 0,5%.

4. Thủ tục đăng ký kinh doanh ngành sản xuất rượu

Để đăng ký kinh doanh ngành sản xuất rượu, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật
  • Có giấy phép sản xuất rượu do cơ quan có thẩm quyền cấp

Hồ sơ đăng ký kinh doanh ngành sản xuất rượu bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
  • Điều lệ công ty
  • Danh sách thành viên/cổ đông
  • Giấy tờ pháp lý của người đại diện theo pháp luật
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
  • Giấy phép sản xuất rượu

Doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong hai hình thức đăng ký kinh doanh sau:

  • Đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp
  • Đăng ký kinh doanh theo quy định của Nghị định 123/2020/NĐ-CP

Thủ tục đăng ký mã ngành nghề sản xuất rượu

Để đăng ký mã ngành nghề sản xuất rượu, doanh nghiệp cần thực hiện theo các bước sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mã ngành nghề sản xuất rượu
  • Nộp hồ sơ đăng ký mã ngành nghề sản xuất rượu

Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký mã ngành nghề sản xuất rượu trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc nộp hồ sơ qua mạng điện tử.

  • Nhận kết quả đăng ký mã ngành nghề sản xuất rượu

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký mã ngành nghề sản xuất rượu.

Mã ngành đóng vai trò quan trọng trong sản xuất rượu, giúp quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm. Đồng thời, nó còn tạo ra sự minh bạch trong chuỗi cung ứng, đảm bảo người tiêu dùng có thông tin đầy đủ về sản phẩm. Mã ngành là công cụ hữu ích, góp phần nâng cao uy tín và chất lượng của ngành công nghiệp rượu.

Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc các bạn có thể liên hệ Pháp lý thực phẩm ACC để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790