Tìm hiểu quy định lưu mẫu thức ăn [Mới nhất 2023]

Lưu mẫu thức ăn là một trong những quy định quan trọng trong chế độ kiểm thực ba bước của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Quy định này nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, phòng ngừa các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Tìm hiểu quy định lưu mẫu thức ăn
Tìm hiểu quy định lưu mẫu thức ăn

1. Lưu mẫu thức ăn là gì?

Lưu mẫu thức ăn là việc lấy một phần thức ăn từ mỗi bữa ăn để lưu giữ trong tủ lạnh hoặc tủ đông trong vòng 24 giờ. Mục đích của việc lưu mẫu thức ăn là để phục vụ cho việc kiểm tra, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

2. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nào phải lưu mẫu thức ăn?

Theo quy định tại Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 03/08/2017 của Bộ Y tế, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống sau đây phải lưu mẫu thức ăn:

  • Cơ sở chế biến suất ăn sẵn;
  • Căng tin kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể;
  • Bếp ăn, nhà hàng ăn uống của khách sạn, khu nghỉ dưỡng;
  • Nhà hàng ăn uống;
  • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lưu động.

3. Điều kiện lưu mẫu thức ăn

Điều kiện lưu mẫu thức ăn
Điều kiện lưu mẫu thức ăn

Dụng cụ lưu mẫu thức ăn phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Được làm bằng chất liệu không bị biến đổi chất khi tiếp xúc với thức ăn;
  • Dễ dàng vệ sinh, khử trùng;
  • Có dung tích phù hợp với lượng thức ăn cần lưu.

Mẫu thức ăn được lưu giữ trong tủ lạnh hoặc tủ đông với nhiệt độ từ 2°C đến 8°C.

4. Thời gian lưu mẫu thức ăn

Thời gian lưu mẫu thức ăn ít nhất là 24 giờ kể từ khi lấy mẫu thức ăn.

>>>>>Xem thêm: Mẫu điều tra ngộ độc thực phẩm [Chi tiết 2023]

5. Thủ tục lưu mẫu thức ăn

Thủ tục lưu mẫu thức ăn được thực hiện như sau:

  • Chọn mẫu thức ăn

Mẫu thức ăn được lấy từ mỗi bữa ăn, đại diện cho tất cả các món ăn trong bữa ăn đó. Mẫu thức ăn cần được lấy từ những phần thức ăn có thể nhìn thấy được, không bị lẫn tạp chất.

  • Ghi chép thông tin

Trên mẫu thức ăn cần ghi đầy đủ các thông tin sau:

    • Tên cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống;
    • Tên món ăn;
    • Số lượng suất ăn;
    • Ngày, giờ lấy mẫu;
    • Họ tên người lấy mẫu.
  • Lưu mẫu thức ăn

Mẫu thức ăn được lưu trong tủ lạnh hoặc tủ đông với nhiệt độ từ 2°C đến 8°C.

6. Trách nhiệm của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có trách nhiệm thực hiện đúng quy định về lưu mẫu thức ăn. Trường hợp vi phạm quy định về lưu mẫu thức ăn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Lưu mẫu thức ăn là một quy định bắt buộc đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Việc lưu mẫu thức ăn giúp cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc các bạn có thể liên hệ Pháp lý thực phẩm ACC để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790