Quy định về hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng

Việc quản lý hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng là yếu tố quan trọng đối với sự an toàn và chất lượng. Bài viết này sẽ đề cập đến những quy định cụ thể, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thủ tục và trách nhiệm trong quá trình đăng ký, từ đó đảm bảo người tiêu dùng được hưởng lợi từ sản phẩm an toàn và hiệu quả.

Quy định về hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng
Quy định về hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng

1. Công bố thực phẩm chức năng là gì?

Công bố thực phẩm chức năng là việc cơ sở, tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm phù hợp với quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của việc công bố sản phẩm đó.

Tại Việt Nam, công bố thực phẩm chức năng được quy định tại Luật An toàn thực phẩm năm 2010 và Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Theo đó, thực phẩm chức năng là những sản phẩm được chế biến dưới dạng viên nang, viên nén, bột, lỏng,… có chứa một hoặc nhiều chất có tác dụng bổ sung vi chất dinh dưỡng, vi chất sinh học hoặc các chất có tác dụng tốt cho sức khỏe.

2. Thủ tục đăng ký công bố thực phẩm chức năng

Thủ tục đăng ký công bố thực phẩm chức năng bao gồm các bước sau:

Chuẩn bị hồ sơ

Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế. Địa chỉ:

Cục An toàn thực phẩm

Bộ Y tế

Số 198 Phan Chu Trinh, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.38255444

Fax: 028.38255460

Thẩm định hồ sơ

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng trong thời gian 30 ngày làm việc.

Cấp giấy chứng nhận

Nếu hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng đáp ứng đầy đủ các quy định, Cục An toàn thực phẩm sẽ cấp giấy chứng nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm.

Lưu ý:

Hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng phải được làm thành 02 bản và được đóng dấu giáp lai.

Hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng phải được nộp kèm theo lệ phí theo quy định.

3. Quy định về hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng

Theo quy định tại Thông tư 06/2016/TT-BYT, hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng bao gồm các tài liệu sau:

 • Đơn đề nghị công bố sản phẩm thực phẩm chức năng
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm thực phẩm chức năng
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP
 • Tờ khai thành phần sản phẩm
 • Tờ khai công dụng sản phẩm
 • Tờ khai đối tượng sử dụng sản phẩm
 • Cách sử dụng sản phẩm
 • Quy cách đóng gói sản phẩm
 • Hướng dẫn sử dụng sản phẩm
 • Bao bì sản phẩm

Thông tin chi tiết về từng tài liệu:

Đơn đề nghị công bố sản phẩm thực phẩm chức năng

Đơn đề nghị công bố sản phẩm thực phẩm chức năng là mẫu đơn do Bộ Y tế ban hành, trong đó có các thông tin cơ bản về sản phẩm như tên sản phẩm, thành phần, công dụng, đối tượng sử dụng, cách sử dụng, quy cách đóng gói, hướng dẫn sử dụng,…

Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm thực phẩm chức năng

Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm thực phẩm chức năng là tài liệu do phòng kiểm nghiệm được chỉ định cấp, trong đó có các thông tin về thành phần, chất lượng và an toàn của sản phẩm.

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP là tài liệu do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp, trong đó có các thông tin về cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bao gồm địa chỉ, diện tích, trang thiết bị, nhân lực,…

Tờ khai thành phần sản phẩm

Tờ khai thành phần sản phẩm là tài liệu trong đó có các thông tin về tên, hàm lượng, nguồn gốc, xuất xứ,… của các thành phần có trong sản phẩm.

Tờ khai công dụng sản phẩm

Tờ khai công dụng sản phẩm là tài liệu trong đó có các thông tin về công dụng của sản phẩm, bao gồm các công dụng được ghi trên nhãn sản phẩm và các công dụng khác.

Tờ khai đối tượng sử dụng sản phẩm

Tờ khai đối tượng sử dụng sản phẩm là tài liệu trong đó có các thông tin về đối tượng sử dụng của sản phẩm, bao gồm đối tượng sử dụng được ghi trên nhãn sản phẩm và các đối tượng sử dụng khác.

Cách sử dụng sản phẩm

Cách sử dụng sản phẩm là tài liệu trong đó có các thông tin về cách sử dụng của sản phẩm, bao gồm cách sử dụng được ghi trên nhãn sản phẩm và các cách sử dụng khác.

Quy cách đóng gói sản phẩm

Quy cách đóng gói sản phẩm là tài liệu trong đó có các thông tin về quy cách đóng gói của sản phẩm, bao gồm trọng lượng, kích thước,…

Hướng dẫn sử dụng sản phẩm

Hướng dẫn sử dụng sản phẩm là tài liệu trong đó có các thông tin về hướng dẫn sử dụng của sản phẩm, bao gồm các lưu ý khi sử dụng,…

Bao bì sản phẩm

Bao bì sản phẩm là tài liệu trong đó có các thông tin về bao bì của sản phẩm, bao gồm hình ảnh, kích thước,…

Hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng được nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế. Thời gian thẩm định hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng là 30 ngày làm việc.

Lưu ý:

 • Hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng phải được làm thành 02 bản và được đóng dấu giáp lai.
 • Hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng phải được nộp kèm theo lệ phí theo quy định.

Quy định về hồ sơ đăng ký công bố thực phẩm chức năng giúp tăng cường quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Việc tuân thủ nghiêm túc quy định này không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp mà còn là cam kết đối với sức khỏe cộng đồng.

Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc các bạn có thể liên hệ Pháp lý thực phẩm ACC để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790