Tìm hiểu về cục an toàn thực phẩm TPHCM [Mới nhất 2023]

Trong bối cảnh ngày nay, an toàn thực phẩm đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng chúng tôi tìm hiểu về Cục An toàn thực phẩm TPHCM để hiểu rõ hơn về những nỗ lực và biện pháp mà cơ quan này đang thực hiện để đảm bảo sự an toàn và chất lượng của thực phẩm mỗi ngày.

Tìm hiểu về cục an toàn thực phẩm TPHCM
Tìm hiểu về cục an toàn thực phẩm TPHCM

1. Giới thiệu về Cục an toàn thực phẩm TPHCM

Cục An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh là cơ quan chuyên môn thuộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, có chức năng tham mưu, giúp Giám đốc Sở Y tế thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố.

Cục An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh là một đơn vị quan trọng thuộc hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm tại thành phố. Được thành lập với mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, Cục đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát chất lượng thực phẩm từ quá trình sản xuất đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Cục An toàn thực phẩm TPHCM có nhiệm vụ đưa ra các tiêu chuẩn và quy định về an toàn thực phẩm, giám sát việc sản xuất, chế biến và phân phối thực phẩm trong thành phố. Đồng thời, Cục cũng thực hiện các hoạt động kiểm tra, đánh giá và xử lý các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm để đảm bảo rằng sản phẩm tiêu thụ đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh và an toàn.

2. Cơ cấu, tổ chức của Cục an toàn thực phẩm TPHCM

Cơ cấu, tổ chức của Cục An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh được quy định tại Quyết định số 343/QĐ-SYT ngày 12 tháng 01 năm 2023 của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh có 05 phòng chuyên môn, nghiệp vụ và 02 đơn vị sự nghiệp trực thuộc, cụ thể như sau:

Các phòng chuyên môn, nghiệp vụ:

 • Phòng Kế hoạch – Tài chính
 • Phòng Thanh tra – Pháp chế
 • Phòng Quản lý An toàn thực phẩm Nông – Lâm – Thủy sản
 • Phòng Quản lý An toàn thực phẩm Công nghiệp – Thương mại
 • Phòng Quản lý An toàn thực phẩm Thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế

Các đơn vị sự nghiệp trực thuộc:

 • Trung tâm Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Thành phố
 • Trung tâm Truyền thông và Giáo dục sức khỏe cộng đồng Thành phố

3. Nhiệm vụ, quyền hạn của Cục an toàn thực phẩm TPHCM

Cục An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh có nhiệm vụ, quyền hạn sau:

 • Trình Giám đốc Sở Y tế ban hành kế hoạch, chương trình, dự án, quy hoạch, đề án, quy định, quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn, định mức kinh tế – kỹ thuật về an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố.
 • Tổ chức thực hiện các kế hoạch, chương trình, dự án, quy hoạch, đề án, quy định, quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn, định mức kinh tế – kỹ thuật về an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố.
 • Tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố.
 • Tổ chức giám định, phân tích, đánh giá an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố.
 • Tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố.
 • Phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan thực hiện công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố.

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh còn có nhiệm vụ, quyền hạn sau:

 • Tham gia xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân Thành phố.
 • Phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan giải quyết các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố.
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Y tế giao.

Cục An toàn thực phẩm TP.HCM đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng thông qua giám sát an toàn thực phẩm. Với nhiệm vụ đa dạng từ kiểm soát chất lượng đến quản lý rủi ro, cục đã và đang đóng góp tích cực vào việc đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn và lành mạnh cho người dân thành phố. Đồng thời, các chiến lược và hoạt động của Cục cũng đưa ra những thông điệp quan trọng về ý thức an toàn thực phẩm, hướng dẫn và giáo dục cho cộng đồng, góp phần xây dựng một môi trường sống khỏe mạnh và an ninh thực phẩm.

Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc các bạn có thể liên hệ Pháp lý thực phẩm ACC để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng nhất.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790