Tìm hiểu quy trình khám sức khỏe trong ngành thực phẩm [2023]

Ngành thực phẩm là ngành sản xuất, kinh doanh các sản phẩm ăn uống, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người. Do đó, việc đảm bảo an toàn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm là sức khỏe của người lao động trực tiếp sản xuất thực phẩm.

Tìm hiểu quy trình khám sức khỏe trong ngành thực phẩm
Tìm hiểu quy trình khám sức khỏe trong ngành thực phẩm

1. Quy định về khám sức khỏe trong ngành thực phẩm

Theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06 tháng 5 năm 2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, người lao động trực tiếp sản xuất thực phẩm phải được khám sức khỏe định kỳ 01 năm/lần. Nội dung khám sức khỏe bao gồm:

  • Khám lâm sàng:
    • Khám tổng quát: đo chiều cao, cân nặng, mạch, huyết áp, nhịp thở, nhiệt độ,…
    • Khám chuyên khoa: khám răng hàm mặt, mắt, tai mũi họng, da liễu, nội khoa, ngoại khoa,…
  • Xét nghiệm:
    • Xét nghiệm máu: công thức máu, đường huyết, mỡ máu, chức năng gan, thận,…
    • Xét nghiệm nước tiểu: kiểm tra protein, glucose, nitrit,…
    • Xét nghiệm phân: kiểm tra phân tươi, xét nghiệm tìm vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa,…

2. Quy trình khám sức khỏe trong ngành thực phẩm

Quy trình khám sức khỏe trong ngành thực phẩm được thực hiện theo các bước sau:

  • Đăng ký khám sức khỏe

Người lao động trực tiếp sản xuất thực phẩm cần đăng ký khám sức khỏe tại các cơ sở y tế được phép khám sức khỏe theo quy định.

  • Khai báo y tế

Người lao động cần khai báo đầy đủ thông tin cá nhân, tiền sử bệnh tật,… cho nhân viên y tế.

  • Khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng tổng quát và chuyên khoa để đánh giá sức khỏe tổng thể của người lao động.

  • Xét nghiệm

Người lao động sẽ được lấy mẫu máu, nước tiểu, phân để xét nghiệm.

  • Kết luận khám sức khỏe

Sau khi có kết quả khám lâm sàng và xét nghiệm, bác sĩ sẽ kết luận sức khỏe của người lao động có đủ điều kiện làm việc trong ngành thực phẩm hay không.

3. Mục đích của khám sức khỏe trong ngành thực phẩm

Khám sức khỏe trong ngành thực phẩm là một quy định bắt buộc đối với tất cả những người làm việc trong lĩnh vực này, bao gồm cả người lao động trực tiếp sản xuất thực phẩm, người quản lý, người vận chuyển, người lưu trữ, bảo quản thực phẩm,…

Mục đích của khám sức khỏe trong ngành thực phẩm là để:

  • Xác định tình trạng sức khỏe của người lao động, phát hiện sớm các bệnh tật có thể lây truyền qua thực phẩm, từ đó có biện pháp phòng ngừa, điều trị kịp thời.
  • Đảm bảo an toàn thực phẩm, ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.
  • Bảo vệ sức khỏe của người lao động và người tiêu dùng.

>>>>>>>>Xem thêm: Quy định vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu chế biến

4. Đối tượng khám sức khỏe trong ngành thực phẩm

Đối tượng khám sức khỏe trong ngành thực phẩm
Đối tượng khám sức khỏe trong ngành thực phẩm

Theo quy định tại Thông tư 14/2013/TT-BYT của Bộ Y tế, đối tượng khám sức khỏe trong ngành thực phẩm bao gồm:

  • Người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Người quản lý, giám sát, kiểm tra trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
  • Người vận chuyển thực phẩm.
  • Người lưu trữ, bảo quản thực phẩm.

5. Ý nghĩa của khám sức khỏe trong ngành thực phẩm

Khám sức khỏe trong ngành thực phẩm có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Việc khám sức khỏe giúp phát hiện sớm các bệnh lý có khả năng lây truyền qua thực phẩm, từ đó ngăn ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, khám sức khỏe còn giúp sàng lọc các bệnh lý có thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc của người lao động, từ đó đảm bảo an toàn cho người lao động và hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp.

Khám sức khỏe trong ngành thực phẩm là một quy định quan trọng được quy định bởi pháp luật. Việc khám sức khỏe định kỳ giúp đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng và người lao động. Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc các bạn có thể liên hệ Pháp lý thực phẩm ACC để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790